image banner
Một số điểm lưu ý về các Kỳ thi năm 2023 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

anh tin bai

Theo đó, các kỳ thi năm 2023 trên địa bàn tỉnh, các em học sinh và phụ huynh cần tìm hiểu có một số điểm lưu ý như sau:

I. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Về cơ bản, công tác tổ chức thi ổn định như các năm trước, chỉ có một số thay đổi nhỏ về mặt kĩ thuật để đảm bảo tăng cường tính khách quan, công bằng cho kỳ thi, khắc phục những tồn tại được rút kinh nghiệm qua công tác tổ chức thi các năm trước.

1. Lịch thi sớm hơn các năm trước

- Kỳ thi được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023 (sớm hơn 10 ngày so với năm 2022).

- Công bố kết quả thi: Ngày 18/7/2023 (sớm hơn 6 ngày so với năm 2022).

2. Đăng ký dự thi

- Đăng ký dự thi trực tuyến với thí sinh lớp 12 năm học 2022-2023 thông qua tài khoản là số CCCD/CMND hoặc mã định danh (chỉ ĐKDT trực tiếp bằng hồ sơ trong trường hợp bất khả kháng).

- Phiếu đăng ký dự thi không bao gồm đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng.

- Nơi thường trú thay cho Hộ khẩu thường trú. Bỏ quy định về bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

3. Sửa quy định về các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi

Bỏ quy định thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT được phép về việc được mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác vào phòng thi. (Thí sinh dự thi tập trung thực hiện nghiêm quy định, làm tốt bài thi, việc giám sát phòng thi không phải chức năng của thí sinh).

 4. Sửa đổi một số quy định về điểm ưu tiên trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023

anh tin bai

II. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023 cơ bản được tổ chức ổn định như năm 2022, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có tiêu cực, đảm bảo trung thực, công bằng, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay Sở GDĐT có một số điểm mới trong khâu tổ chức như sau:

1. Thời gian thi, môn thi:

Thời gian thi: Ngày 1,2,3 tháng 6 năm 2023 (sớm hơn do lịch thi TN THPT sớm hơn).

Bài thi: Toán, Ngữ Văn, Tổ hợp (Anh, Lý, Địa) + Bài thi môn Chuyên.

2. Tổ chức cho thí sinh ĐKDT trực tuyến

          Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai ĐKDT trực tuyến Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Với hình thức ĐKDT trực tuyến có một số ưu điểm như sau:

          + Giải quyết thủ tục hành chính trong ĐKDT.

          + Tiết kiệm thời gian: HS, CMHS không phải đến đơn vị mua, ghi, nộp hồ sơ.

          + Tích hợp dữ liệu thí sinh từ cơ sở dữ liệu ngành hạn chế sai sót trong quá trình ĐKDT, dữ liệu của thí sinh đảm bảo chính xác, không bị trùng lặp hồ sơ ĐKDT (do dữ liệu ĐKDT của thí sinh được đồng bộ với cơ sở dữ liệu ngành).

          3. Xét tuyển sinh vào lớp chuyên Tiếng Pháp

          Mục đích: Vừa có ưu tiên cho học sinh nguyện vọng 1 vào chuyên Pháp, vừa không bỏ sót học sinh năng lực ngoại ngữ tốt không trungd tuyển chuyên Anh.

          Lớp chuyên Tiếng Pháp xét theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 chuyên Tiếng Pháp, thí sinh trúng tuyển phải có điểm xét tuyển không thấp hơn 5,0 điểm so với điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) vào các lớp chuyên Tiếng Anh. Sau khi thực hiện xong nguyện vọng 1, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì tiếp tục xét tuyển đồng thời đối với các thí sinh chưa trúng tuyển NV1 và các thí sinh chưa trúng tuyển vào lớp chuyên Tiếng Anh nhưng có nguyện vọng vào lớp chuyên Tiếng Pháp cho đủ chỉ tiêu.       

4. Lệ phí thi tuyển sinh: Năm học này, kinh phí tổ chức kì thi tuyển sinh được thu từ người dự thi (trước đây ngân sách tỉnh đảm bảo, tuy nhiên kiểm toán có ý kiến và từ năm 2022 Ninh Bình điều chỉnh cho đúng quy định pháp luật).

Khoản chi cho kỳ thi tuyển sinh gồm:

+Các khoản chi phí tại cơ sở tuyển sinh như chi phí thông báo tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh, xử lý, nhập dữ liệu, kiểm dò dữ liệu; chi tổ chức coi thi; thanh tra cắm chốt, chi phí cho công an, bảo vệ, y tế, phục vụ tại cơ sở thi; nước uống, văn phòng phẩm…

+Các khoản chi phí chi chung cho công tác tuyển sinh tại Sở GDĐT như
chi phí triển khai các hội nghị, tập huấn về công tác tuyển sinh; tổng hợp dữ liệu số lượng học sinh dự thi, thanh tra điều kiện thi, thanh tra lưu động; công tác ra đề, sao in đề thi; vận chuyển đề thi đến từng điểm thi; chi phí chấm thi, phúc khảo bài thi; hội đồng duyệt và công bố kết quả…

Mức thu: Thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 131/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh theo nguyên tắc thu đủ bù chi được cơ quan chức năng thẩm định chặt chẽ và niêm yết công khai tại đơn vị trước khi thực hiện.

Mức thu dịch vụ tuyển sinh năm học 2023-2024 của từng trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có thể sẽ khác nhau phụ thuộc vào quy mô thi và điều kiện tổ chức thi của mỗi nhà trường.

Sở GDĐT chủ trì, đã chủ động xây dựng sẵn phương án tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo, các Hội đồng, các Ban của Hội đồng thi các kì thi năm 2023, trong đó bên cạnh cơ quan thường trực là ngành GDĐT có sự tham gia vào cuộc của các Sở ngành như: Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, Y tế, Điện lực, GTVT, Tỉnh đoàn, Tài chính, TTTT, THNB, … Đặc biệt là sự vào cuộc trách nhiệm của UBND các Huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó các Huyện, thành phố đều có các ban chỉ đạo địa phương quan tâm sát sao, hỗ trợ ngành giáo dục tối đa để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng lịch trình theo sự chỉ đạo của BCĐ kì thi của tỉnh.  

          Về mặt chuyên môn, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình đúng tiến độ, phát huy kinh nghiệm và những kết quả tích cực đã đạt được trong những năm học trước tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh chuẩn bị tốt nhất cho các kì thi để duy trì và nâng cao kết quả. Bên cạnh đó một số kỳ thi, khảo sát chất lượng của Sở hướng tới giúp học sinh cọ sát rèn luyện để có kết quả cao (Thi HSG tổ hợp, Khảo sát theo hình thức thi TN THPT)

          Về việc Sở tổ chức thi thử theo hình thức Bài đánh giá năng lực – giúp HS rèn luyện, chuẩn bị cho kì đánh giá riêng của rất nhiều đại học lớn – xu hướng tất yếu của tự chủ đại học (tự chủ tuyển sinh). Kì thi thử đánh giá năng lực năm nay của Sở có khoảng 3000 học sinh tham gia.

Có thể thấy kì thi TN dần dần có rất ít vai trò trong tuyển sinh đại học. Các trường ĐH dành chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi TN ngày càng ít đi (chính vì thế điểm trúng tuyển ĐH qua điểm thi TN ngày càng cao). Các trường dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển kết hợp, xét tuyển bằng học bạ và kì khảo sát năng lực riêng.

 

(Nguồn: Báo cáo công tác chuẩn bị các kỳ thi năm 2023 của Sở GD&ĐT Ninh Bình tại hội nghị Báo cáo viên tỉnh Ninh Bình, ngày 18/4/2023)

BẢN ĐỒ XÃ YÊN QUANG
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1

Bản quyền thuộc UBND xã Yên Quang Huyện Nho Quan tỉnh Ninh Bình

Chịu trách nhiệm:

Địa chỉ: Xã Yên Quang - Huyện Nho Quan - Tỉnh Ninh Bình

Điện thoại: 

Email:  ubndxayenquang.nq@ninhbinh.gov.vn

Địa chỉ ipv6: 2001:ee0:305:a::301